Sau khi đã chọn được chiếc máy giặt phù hợp với gia đình bạn thì việc quan trọng hơn chính là vệ sinh và bảo quản chiếc máy giặt sao cho nó luôn hoạt động bền bỉ và đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
Vị trí cần được vệ sinh nhất chính là lồng giặt. Vì lồng giặt là nơi tiếp xúc nhiều nhất với quần áo và các chất cặn bẩn, nước, xà phòng, điều này dễ dàng gây ra nấm mốc và các loại vi khuẩn gây bệnh nếu bạn không vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên tốt cho việc sử dụng và vệ sinh máy giặt

Bạn nên cọ lồng giặt trước mỗi lần giặt bằng nước hay xà phòng pha loãng sau đó mới cho quần áo vào giặt.
Dùng đúng loại bột giặt cho vừa đủ bột giặt và giặt vừa đủ lượng quần áo cho phép
Vệ sinh lồng giặt định kỳ
Lau chùi máy giặt sạch sẽ và khô ráo bằng vải mềm
Vệ sinh lưới lọc của van cấp nước để tránh bị tắc do cặn bẩn bám đóng
Vệ sinh lưới lọc xơ vải: Công việc này cần được thực hiện thường xuyên bằng cách tháo lưới lọc ra khỏi máy, dùng bàn chải vệ sinh thật kỹ rồi lắp vào trở lại.

Vệ sinh lưới lọc máy bơm (với các loại máy có bơm xả nước): Cần tháo vít ở nắp sau để thao tác với máy bơm, xoay nắp bơm ngược chiều kim đồng hồ, mở nắp để lấy đi những vật bẩn lọt vào bên trong. Kiểm tra sự rò rỉ của nước sau khi lắp, đặc biệt là gioăng cao su ở nắp bơm.
Vệ sinh ngăn đựng nước xả và xà phòng: Thông thường, máy giặt có thể tự bơm nước lấy sạch lượng xà phòng và nước xả trong ngăn. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều, xà phòng và nước xả sẽ bị trào ra ngoài. Vì vậy, sau mỗi lần giặt bạn nên vệ sinh ngăn đựng sạch sẽ.
Vệ sinh lưới lọc nước xả: Một số máy giặt được trang bị lưới lọc trước khi xả nước ra ngoài, lưới lọc này thường nằm ở đầu bên trong của ống xả nước, bạn hãy dó tìm vị trí và tháo ra để thu dọn các vật dụng còn sót lại khi giặt và làm sạch lưới lọc.